Nhật Bản sẽ hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do lệnh cấm của Trung Quốc

Adv thuysan247
Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản sau vụ xả nước thải đã qua xử lý ở Fukushima.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thăm chợ cá Toyosu ở Tokyo ngày 31/8 trong bối cảnh ngành thủy sản nước này gặp khó khăn vì lệnh cấm của Tr

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản sau vụ xả nước thải đã qua xử lý ở Fukushima.

thuysan247.com

Ngày 30/8, một số nguồn tin cho biết Nhật Bản sẽ huy động ngân sách để hỗ trợ ngành ngư nghiệp trước tác động từ lệnh cấm của Trung Quốc. Trong đó, Tokyo có thể thành lập hai quỹ trị giá 80 tỷ yên (547,9 triệu USD) để giúp phát triển các kênh bán hàng mới và đông lạnh số cá dư thừa, chờ để có thể bán khi nhu cầu phục hồi.

Ngày 31/8, Thủ tướng Kishida Fumio ghé chuyến thăm chợ cá Toyosu ở Tokyo để thể hiện sự ủng hộ của ông đối với ngành thủy sản Nhật Bản trước lệnh cấm của Trung Quốc.

Nhật Bản đã bắt đầu xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào Thái Bình Dương từ tuần trước. Động thái này khiến Trung Quốc, đối thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Nhật Bản, áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản. Thị trường thủy sản lớn thứ hai của Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), công bố lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ 10 khu vực của Nhật Bản. Năm 2022, hơn 700 công ty Nhật Bản đã xuất khẩu lượng thủy sản trị giá 600 triệu USD sang Trung Quốc.

Phát biểu trước động thái này, Bộ trưởng Thủy sản Tetsuro Nomura cho biết, chính phủ thực hiện các bước để đa dạng hóa nguồn tiếp nhận xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản, đặc biệt với các sản phẩm phụ thuộc vào Trung Quốc như sò điệp. Trung Quốc chiếm hơn một nửa lượng sò điệp xuất khẩu của Nhật Bản năm 2022.

Ngoài ra, một số quan chức Nhật Bản cho biết, có thể triển khai một số động thái ngoại giao nhằm thúc giục Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm, bao gồm cả việc nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tokyo cho rằng lệnh cấm của Bắc Kinh không dựa trên bằng chứng khoa học.

(theo Reuters)

Minh Quân

Nguồn: Theo BÁO THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM
Kính thưa quý độc giả, Thủy Sản 247 hiện đang là đối tác truyền thông uy tín của nhiều đơn vị báo chí, truyền thông, triển lãm, hội chợ chuyên ngành thủy sản trên toàn cầu. Với sứ mệnh kết nối truyền thông thủy sản, chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến quý độc giả những thông tin hữu ích, kịp thời và uy tín. Để người nuôi tôm, cá và doanh nghiệp thuận tiện cho việc phát triển nuôi trồng và kinh doanh. Quý bạn đọc có thể tham khảo hệ sinh thái Thủy Sản 247 bằng cách bấm vào đây để biết thêm chi tiết.
BQT Thủy Sản 247 Group.
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết