Giá tôm giảm mạnh, người nuôi tôm ở Nghệ An thua lỗ

Adv thuysan247
Tôm nguyên liệu, nhất là tôm thẻ giảm giá sâu, trong khi giá các mặt hàng vật tư, thuốc thú y thủy sản tăng nên người nuôi tôm không có lãi, thậm chí thua lỗ.

Hiện nay, giá tôm thẻ chân trắng đang xuống thấp so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Thanh Phúc

Tôm nguyên liệu, nhất là tôm thẻ giảm giá sâu, trong khi giá các mặt hàng vật tư, thuốc thú y thủy sản tăng nên người nuôi tôm không có lãi, thậm chí thua lỗ.

thuysan247.com

Vừa xuất bán ao tôm với sản lượng trên 4 tấn, anh Phạm Lý, một hộ nuôi tôm ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) lỗ khoảng 100 triệu đồng. Anh Lý cho biết: “Nắng nóng, tôm chậm lớn, nuôi 120 ngày tiêu tốn khoảng 6,3 tấn thức ăn, giá thức ăn tăng thêm 30% so với trước, nhưng trọng lượng chỉ đạt đến mức 80 con/1kg. Trong khi đó, giá tôm lại xuống thấp so với mọi năm, chỉ bán được 88.000 đồng/kg nên lỗ khoảng 100 triệu đồng”.

Trên diện tích nuôi hơn 2 ha, anh Trần Văn Thường (xóm 13, xã Quỳnh Thanh) cũng vừa bán tỉa gần 4 tấn tôm thương phẩm có kích thước từ 70 - 75 con/kg cho thương lái với giá 100.000 đồng/kg.

 Chi phí đầu vào tăng trong khi giá tôm xuống thấp khiến người nuôi thua lỗ nặng. Ảnh: Thanh Phúc

Chi phí đầu vào tăng trong khi giá tôm xuống thấp khiến người nuôi thua lỗ nặng. Ảnh: Thanh Phúc

“So với cùng kỳ năm ngoái, giá tôm giảm từ 15-20%. Mới đầu vụ mà giá tôm đã xuống thấp, đến khi thu hoạch rộ thì chắc chắc giá sẽ còn giảm. Theo tính toán, 1kg tôm kích cỡ 75-80 con chi phí đầu vào hết khoảng 85.000-90.000 đồng (thức ăn tôm chiếm 60%, 30% là vật tư thủy sản và 10% là tiền điện và nhân công), giá thức ăn cho tôm leo thang trong khi giá tôm giảm nên thua lỗ là điều khó tránh khỏi”, anh Thường cho biết.

Càng nuôi nhiều càng lỗ, hộ nuôi nhiều thì lỗ cả trăm triệu, nuôi ít cũng lỗ tầm 30-50 triệu đồng. Ngoài việc nắng nóng gay gắt khiến tôm bị dịch (bệnh hồng thân đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính), chậm lớn, giá thức ăn tăng cao thì nguyên nhân dẫn đến thua lỗ là giá tôm xuống quá thấp.

Theo đó, tôm thẻ chân trắng còn sống loại 100 con/kg giá 90.000 đồng/kg; 80 - 90 con/kg giá 95.000 - 98.000 đồng/kg; loại 70 con/kg có giá khoảng 105.000 đồng/kg; loại 50 con 140.000 đồng/kg, loại 40 con/kg 160.000 - 165.000 đồng/kg… Giá bán tôm đá cấp đông thường thấp hơn tôm sống khoảng 10.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Trưởng Ban Quản lý vùng nuôi tôm công nghiệp xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) cho biết: “Giá tôm xuống thấp có nhiều nguyên nhân, thứ nhất do thua lỗ nên phần lớn người dân để trống ao, không nuôi nên các vùng nuôi tập trung cũng chỉ lẻ tẻ các hộ nuôi, sản lượng tôm giảm sút mạnh nên các nhà máy không vào thu gom dẫn đến ế ẩm.

 Nắng nóng khiến tôm chậm lớn, nhiễm bệnh và chết nhiều. Ảnh: Thanh Phúc

Nắng nóng khiến tôm chậm lớn, nhiễm bệnh và chết nhiều. Ảnh: Thanh Phúc

Mặt khác, thời tiết nắng nóng, tôm chậm lớn nên thời gian nuôi kéo dài, để “cắt lỗ” buộc phải bán khi chưa đạt trọng lượng, do đó, tôm nhỏ thì người mua kén, giá thấp hơn. Bên cạnh đó, giá tôm nguyên liệu ở các nước như Ecuador chỉ bằng một nửa giá tôm trong nước nên Trung Quốc nhập khẩu tôm của Ecuador thay cho tôm Việt Nam. Điều này khiến đầu ra và giá tôm nguyên liệu trong nước gặp khó, trong đó có Nghệ An”.

Thêm vào đó, doanh nghiệp chế biến khó tiếp cận nguồn vốn để quay vòng sản xuất, hạn chế mua tôm nguyên liệu dự trữ. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh không cao, giá cả bấp bênh.

 Giá tôm ở chợ dân sinh cũng giảm mạnh và tiêu thụ chậm hơn trước. Ảnh: Thanh Phúc

Giá tôm ở chợ dân sinh cũng giảm mạnh và tiêu thụ chậm hơn trước. Ảnh: Thanh Phúc

Giá tôm giảm mạnh, dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp, nhiều hộ nuôi tôm đang “treo ao” tạm ngừng xuống giống. Nhiều hộ nuôi tôm bỏ hoang đầm nuôi.

Ba biện pháp giảm chi phí trong nuôi tôm

*) Kiểm soát thức ăn: Nên cho tôm ăn nhiều lần trong ngày nhưng giảm lượng thức ăn xuống còn khoảng 70%. Tôm sẽ ăn nhiều vào lúc mặt trời mọc và lặn. Vì vậy, cần tăng lượng thức ăn vào ban ngày và giảm thức ăn vào ban đêm. Khi tôm đang lột xác, thời tiết nắng gắt, hoặc sự thay đổi đột ngột môi trường ao nuôi, bà con nên giảm lượng thức ăn…

*) Giảm mật độ: Mật độ thả nuôi hợp lý kết hợp với đầu tư và trang thiết bị đầy đủ như quạt nước, ôxy đáy (nếu có) để đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan trong ao > 4 - 5mg/lít đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

*) Hạn chế sử dụng hóa chất: Thuốc, hóa chất và chế phẩm sinh học có chi phí tương đối cao, chiếm từ 20 - 30% trong nuôi tôm. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ sự phát triển của ao nuôi tôm để sử dụng thuốc và hóa chất kịp thời, đúng liều, tạo ra môi trường ao nuôi an toàn và bền vững cho vụ nuôi tôm…

Thanh Phúc

Nguồn: Theo BÁO NGHỆ AN
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết