Nuôi cá lồng bè kết hợp du lịch

Adv thuysan247
Tại khu vực ĐBSCL đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi cá lồng bè trên sông. Đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả cao, đặc biệt là khi kết hợp với những lĩnh vực khác, điển hình như du lịch

Tại khu vực ĐBSCL đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi cá lồng bè trên sông. Đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả cao, đặc biệt là khi kết hợp với những lĩnh vực khác, điển hình như du lịch

thuysan247.com

Ở Cồn Sơn, TP Cần Thơ nông dân Lý Văn Bon (bà con gọi thân mật là Bảy Bon) đang rất thành công với mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp làm du lịch, mô hình đầu tiên ở ĐBSCL.

Xuất phát điểm của ông Bảy Bon là nuôi cá điêu hồng trong các lồng bè trên sông Hậu. Tuy nhiên, sau thời gian thua lỗ vì giá cá sụt giảm mạnh, năm 2012, ông chuyển sang nuôi cá thát lát cườm và gắn bó với con cá thát lát đến nay gần 10 năm. Cùng với đó, ông Bảy Bon còn nuôi một số loại cá lạ như: cá Koi, cá bảo ngọc, các hồng vĩ, cá trà sóc… để kết hợp làm du lịch cho khách tham quan.

Ông Bảy Bon cho biết, trước khi dịch COVID-19 xảy ra, nhờ lượng khách du lịch đông nên bình quân mỗi năm cơ sở nuôi của ông xuất bán 600 – 800 tấn cá thát lát, thu về khoảng 5 – 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra, du lịch bị “đóng băng”, nên việc nuôi và bán cá của ông Bảy Bon bị ảnh hưởng rất nặng. Tuy nhiên, ông vẫn cố cầm cự đợi hết dịch để quay trở lại hoạt động sản xuất, đón khách du lịch.

Để vượt qua khó khăn, ông đã có nhiều phương án thích nghi. Theo đó, ông đã cho thợ mua các chậu hoa, cây kiểng như hoa giấy, cây cau… để tạo thêm cảnh quan cho bè cá; bố trí, sắp xếp lại các nhà bè, sửa chữa đường đi và đặc biệt thay hết mái nhà bè từ mái tôn sang lá dừa để phù hợp với chất miền Tây, dân dã.

Nói về tương lai, ông Bảy Bon chia sẻ, sắp tới ông sẽ tập trung nuôi các loại cá sống ở dòng sông Mekong với số lượng lớn như cá tra dầu, cá tra cờ, cá bảo ngọc..; đối với các loại cá ngoại lai nếu được chỉ nuôi vài con lạ lạ để du khách chiêm ngưỡng.

Theo tính toán của ông Bảy Bon, khi du lịch ổn định trở lại, ngoài 30 lồng bè của gia đình, ông sẽ phối hợp với 2 nhà bè (60 lồng bè) gần nhà nuôi gia công cá thát lát để chế biến phục vụ nhu cầu thị trường. Ngoài ra, ông cũng sẽ kết nạp thêm các hộ dân địa phương vào cộng đồng du lịch để để tạo mô hình du lịch đa dạng.

Bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ cho biết, ông Lý Văn Bon là một nông dân tiêu biểu của thành phố với nhiều ý tưởng làm ăn nhạy bén, mới lạ đem lại thu nhập cao và tạo được công ăn việc làm cho người dân.

Với những thành tích như vậy, ông Lý Văn Bon đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chọn là một trong các nông dân xuất sắc Việt Nam năm 2021.

PV

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết