Giá dầu tăng, giá thủy sản thấp, ngư dân lắc đầu nhìn tàu, ngó biển…

Adv thuysan247
Trong khi giá xăng dầu tăng thì giá các mặt hàng thủy hải sản vẫn ''dậm chân tại chỗ''.

Những chuyến biển dài ngày của ngư dân ở Cà Mau đang gặp khó do chi phí nhiên liệu tăng cao, có chuyến họ còn thua lỗ.

Trong khi giá xăng dầu tăng thì giá các mặt hàng thủy hải sản vẫn ''dậm chân tại chỗ''.

thuysan247.com

Ngư dân ngán ngẩm vì giá xăng dầu

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, anh Võ Văn Dúng, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cùng 5 bạn tàu đã nhổ neo vươn khơi qua cửa biển Rạch Gốc.

Sau 3 ngày đánh bắt trên biển, tàu của anh Dúng đã cập bến bán hải sản, nhưng sản lượng có được từ chuyến đi không cao.

“Chuyến này lỗ, do giá dầu tăng. Đi 3 ngày mà không chia cho bạn tàu được đồng nào hết. Đang mùa dịch bệnh mà thứ gì cũng tăng ai mà chịu nổi”, anh Dúng chua chát.

Anh Dúng chia sẻ, hiện nay đang vào mùa đánh bắt nhưng sản lượng thủy hải sản rất thấp. Hầu hết các phương tiện ở địa phương cùng chịu chung cảnh ngộ. Hầu như, phần tiền bán hải sản sau chuyến đi của họ đều đổ hết vào chi phí xăng dầu.

Ông Lâm Sĩ Em, Phó chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển cho biết: “Hiện nay, thời tiết thuận lợi lại vào mùa vụ đánh bắt nên nhiều phương tiện ở địa phương đã vươn khơi rất đông.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của giá xăng dầu nên bà con ngư dân đánh bắt có lãi rất thấp - thấp hơn nhiều so với mọi năm và thậm chí có phương tiện sau chuyến đi đã không lãi. Nguyên nhân là do chi phí xăng dầu của các phương tiện đã hao tốn hơn 50% tổng thu nhập của chuyến đi”.

“Chuyến biển 3 ngày đã “ngốn” hơn 200 lít dầu, mà giá dầu hiện nay đã hơn 25.000 đồng/lít. Chuyến đi trên tàu có 6 người, nhưng chỉ bán hải sản được 6 triệu. Sau khi trừ chi phí, chẳng còn đồng lời nào chia cho bạn tàu, may mà không lỗ. Riêng dầu nhiên liệu cho chuyến đi đã tiêu tốn hơn 5 triệu đồng rồi. Mong Nhà nước có can thiệp, điều chỉnh giá xăng dầu để ngư dân chúng tôi bớt khổ”, anh Dúng cho biết.

Khi nghe PV hỏi thăm về lợi nhuận của chuyến biển vừa qua, 1 ngư dân ở Kiên Giang, có tàu đang neo đậu tại cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển lắc đầu: “Nhiều chuyến gần đây có đi mà không có lời, mọi năm mùa này đánh bắt được lắm, nhưng năm nay mất mùa. Những năm trước mỗi chuyến đi, chi phí nhiên liệu tôi chỉ tốn tầm 10 triệu đồng, nay phần này tăng lên 15 - 20 triệu đồng rồi lấy đâu ra lời nữa? Không có lời nên các ngư dân đi bạn cũng chẳng được chia phần”.

Mỗi lần nhắc đến chuyện xăng dầu là anh T. - hành nghề thu mua hải sản ở huyện Ngọc Hiển lại lắc đầu ngán ngẩm. Theo anh T., anh có phương tiện riêng, mỗi chuyến đi đều thuê trọn gói từ tài công (thuyền trưởng) đến vài ba nhân viên làm công tác thu mua.

Trước thời điểm giá xăng dầu tăng, sau mỗi chuyến đi trừ hết chi phí anh T. đều có lãi đậm. Nhưng dạo gần đây, mỗi chuyến đi phần lợi nhuận đã đổ hết vào chi phí nhiên liệu và nhân công.

Ngư dân gặp khó vì giá xăng dầu tăng cao.

“Hồi trước, giá thuê nhân công mỗi chuyến đi từ 3 - 5 triệu đồng/người thì nay với mức giá đó mình không thuê được ai cả. Xăng dầu tăng kéo theo những hoạt động khác cũng tăng theo. Duy nhất, chỉ có giá hải sản là không tăng. Đó là cái khó mà ngư dân của chúng tôi đang gặp phải”, anh T. than.

Tìm giải pháp bình ổn thị trường xăng dầu

Toàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau hiện có 888 phương tiện (3.857 thuyền viên) hành nghề khai thác thủy sản lớn, nhỏ đang hoạt động đánh bắt trên biển. Trong đó, địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ với 232/888 chiếc, chiếm tỷ lệ hơn 26%.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Hồng Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện U Minh nhìn nhận rằng, giá xăng, dầu tăng trong thời gian vừa qua là do ảnh hưởng của thị trường thế giới. Từ đầu năm đến nay, giá xăng, dầu đã được điều chỉnh nhiều lần.

giá dầu tăng, giá thủy sản thấp, ngư dân lắc đầu nhìn tàu, ngó biển…

Mỗi chuyến biển, phần lợi nhuận của ngư dân đã tiêu hết cho xăng dầu.

Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khai thác thủy sản, làm tăng chi phí chuyến biển nhất là đội tàu khai thác xa bờ. Đồng thời ảnh hưởng một phần đến các chuỗi hoạt động khai thác, đánh bắt, bảo quản, chế biến, vận chuyển sản phẩm thủy sản.

Ông Lê Hồng Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết, tại thời điểm hiện tại, tình hình sản xuất, khai thác biển của ngư dân vẫn tạm ổn định.

Tuy nhiên, giá xăng, dầu tăng mạnh như hiện nay đang gây áp lực rất lớn đến những ngư dân khai thác hải sản cũng như những nghề khác có liên quan, như một số phương tiện khai thác thủy sản, nhất là nhóm nghề lưới kéo do chi phí cao.

“Đối với các loại nghề như câu mực, câu mồi, lưới rê… chi phí xăng dầu mỗi chuyến biển tăng từ 12 - 40 triệu đồng, riêng nghề lưới kéo và nghề dịch vụ hậu cần chi phí tăng từ 50 - 80 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tình hình giá một số mặt hàng thủy sản khai thác không tăng nên ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của người dân. Từ đó, lợi nhuận đem lại cho ngư dân thấp hơn đáng kể so với thời gian trước”, ông Thịnh chia sẻ.

Ông Thịnh thông tin, địa phương tiếp tục chỉ đạo các ngành có liên quan, UBND các xã ven biển, các chủ tàu theo dõi, nắm thông tin và báo cáo kịp thời tình hình hoạt động sản xuất của ngư dân trên địa bàn huyện do ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng.

Từ đó, kịp thời thông báo đến chính quyền, người dân biết tình hình diễn biến, khó khăn mà ngư dân gặp phải, để nhằm chủ động trong chỉ đạo và tổ chức sản xuất thích ứng với tình hình thực tế hiện nay.

giá dầu tăng, giá thủy sản thấp, ngư dân lắc đầu nhìn tàu, ngó biển…

Nhiều phương tiện neo đậu ở cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển.

“Huyện khuyến cáo người dân luôn theo dõi sát tình hình, an tâm sản xuất, xử lý đúng tình huống, không nóng vội để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Song song đó, địa phương tiếp tục phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh triển khai các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nắm bắt thời tiết thông báo ngư trường cho ngư dân.

Chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường, kịp thời phát hiện tình trạng găm hàng, tăng giá, mua bán hàng giả, hàng lậu… nhất là đối với xăng dầu (nếu có)”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Giá xăng dầu tăng cao như hiện nay đã khiến cho hoạt động sản xuất của ngư dân địa phương gặp khó. Cùng với đó, hoạt động đánh bắt của ngư dân thời gian gần đây mang lại hiệu quả không cao.

Nguồn: Theo Báo Giao Thông
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết