Australia agrees to re-import processed shrimps from Vietnam

Adv thuysan247

The Australian Department of Agriculture and Water Resources has received a document from the National Agro-Forestry-Fisheries Quality Assurance Department (NAFIQAD) affirming that Vietnam is able to meet all requirements in Australia’s new import conditions for processed shrimps.

thuysan247.com

1. BỘ NÃO CỦA MỘT CON TÔM HÙM NẰM TRONG CỔ HỌNG VỚI HÀM RĂNG NẰM TRONG DẠ DÀY. HỆ THỐNG THẦN KINH  NẰM Ở BỤNG, VÀ THẬN NẰM TRONG ĐẦU. 

Female Lobster Anatomy

Ảnh: Francis Hobart Herrick/Wikimedia

Nếu bạn là một fan của hải sản, thì tôm hùm không thể thiếu trong bữa ăn của bạn được. Thậm chí có cả Ngày quốc tế Tôm hùm được tổ chức vào ngày 15 tháng 6 tại Hoa Kỳ. Đủ để biết tôm hùm được yêu thích như thế nào. Chúng không chỉ là nguồn protein và năng lượng cho chúng ta mà còn được sử dụng làm phân bón cho cây trồng và làm mồi nhử trong khi câu cá. Nhưng điều khiến chúng ta hấp dẫn nhất là các bộ phận của con tôm được cấu tạo như thế nào?

Tôm được biết đến với sự cấu tạo độc đáo của nó. Trong vòng 100 triệu năm qua cấu tạo của Tôm không phát triển mấy nhưng nó vẫn làm chúng ta tò mò. Phần thú vị nhất của cuộc giải phẫu này là bộ não của tôm hùm nằm trong cổ họng của nó. Thay vì não thì thận của chúng lại nằm trong đầu. Hơn nữa, phần dưới của tôm hùm, là bụng, là vị trí của hệ thần kinh. Hệ thống thần kinh của Tôm rất nguyên thủy và tương tự như của côn trùng. Nó chỉ có khoảng 100.000 tế bào thần kinh, so với con người chúng ta có hơn 100 tỷ tế bào.

Tôm hùm cũng có một dạ dày bất thường. Dạ dày của nó bao gồm một cặp răng mài nghiền thức ăn thành những hạt nhỏ để tiêu hóa. Tiếp theo là chân, tổng cộng có năm chân đi bộ kết thúc bằng kìm. Kìm là những móng vuốt nhỏ, sắc nhọn, giống hình cắt kéo mà tôm hùm dùng để xử lý và nếm thức ăn của chúng. Các kìm bao gồm các sợi lông nhỏ nhạy cảm với hương vị và cảm ứng. Điều này bù lại cho khả năng quan sát và nghe kém.

2. BỌT BIỂN KHÔNG CÓ ĐẦU, MIỆNG, MẮT, XƯƠNG, TIM, PHỔI, HAY NÃO NHƯNG CHÚNG VẪN SỐNG?

Sea Sponges, Sea Sponges diagram

Ảnh: Twilight Zone Expedition Team 2007, NOAA-OE/WikimediaKelvinsong/Wikimedia

Bọt biển là một trong những sinh vật đơn giản nhất mà mẹ Thiên nhiên tạo ra. Ngay cả sau 700 triệu năm tiến hóa, bọt biển đã duy trì sự đơn giản của chúng trong nhiều thập kỷ. Chúng phát triển ở tất cả các loại kích cỡ, hình dạng, kết cấu và màu sắc, và các nhà khoa học đã phát hiện ra khoảng 5.000 loài độc đáo.

Nhưng điều thú vị về bọt biển là mặc dù chúng được phân loại là động vật, nhưng chúng lại không có bộ não hoặc thậm chí là hệ thống tiêu hóa, tuần hoàn hoặc trung tâm thần kinh. Điều này có nghĩa là nó không có đầu, miệng hoặc bất kỳ cơ quan nội tạng nào như tim và phổi. Ngoài ra, cơ thể của nó rất lộng lẫy, mềm mại, xốp và không có xương. Vậy làm thế nào để chúng tồn tại?

Một khi chúng được thiết lập vững chắc, thì nó tồn tại bằng cách lấy các chất dinh dưỡng từ nước biển. Bọt biển thực hiện điều này bằng cách di chuyển dòng chảy đại dương qua cơ thể của nó. Sau đó, nó lọc ra các sinh vật nhỏ bé như vi khuẩn hoặc sinh vật phù du trong nước để lấy thức ăn, lấy ôxy hòa tan trong nước và thải ra chất thải.

3. GIÁN CÁI CÓ THỂ TỰ ĐẺ TRỨNG MÀ KHÔNG CẦN GIÁN ĐỰC. VÀ DĨ NHIÊN NHỮNG  CON GIÁN CON SẼ CÓ GIỚI TÍNH LÀ CÁI.

Cockroach, Female Cockroach Reproductive System

Ảnh: Pixabay, Image source: biologydiscussion.com

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, gián cái có thể tiếp tục tái tạo trong nhiều năm mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ con đực nào. Nghe có vẻ kỳ lạ như chúng ta đều biết rằng phải có cả 2 cá thể để tạo ra con con. Nhưng gián có một hệ thống sao lưu tại chỗ cho sinh sản khi nó không thể tìm thấy con đực nào xung quanh. Gián cái có khả năng sinh sản vô tính thông qua một quá trình được gọi là sự sinh sản. Sinh sản đồng thời là một loại sinh sản vô tính, trong đó phôi phát triển trực tiếp từ trứng chưa thụ tinh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hokkaido cũng phát hiện ra rằng khi những con gián cái được giữ trong một nhóm chúng sẽ sinh sản nhanh hơn đáng kể so với khi một mình. Gián cái thậm chí sẽ đồng bộ hóa các chu kỳ sinh sản của nó khiến cho các chuyên gia coi đây là một ví dụ nguyên thủy về sự hợp tác của con cái.

4. MỘT SỐ CON VỊT MỚI SINH NGHĨ RẰNG BẤT KÌ CÁI GÌ NHÌN THẤY ĐẦU TIÊN SẼ LÀ MẸ CỦA NÓ CHO DÙ ĐÓ CÓ PHẢI LÀ VỊT HAY KHÔNG. ĐIỀU NÀY LÀ DO IN DẤU, VÀ NÓ ĐÃ IN DẤU TRÊN NHIỀU THỨ KHÁC NHAU, TỪ CON NGƯỜI ĐẾN HỘP CÁC TÔNG.

Ducklings following their mother

Ảnh: Radoslaw Ziomber/Wikimedia

Con vịt được sinh ra với một kiến thức bẩm sinh rằng điều đầu tiên nó nhìn thấy sau khi mở mắt là mẹ của nó. Vì vậy, nếu một con vịt con sơ sinh nhìn thấy một thùng sữa thì sau đó nó sẽ tôn thờ thùng sữa đó như thể đó là mẹ của nó vậy. Hiện tượng này xảy ra do in dấu. In dấu cơ bản tạo ra một kinh nghiệm học tập nhanh ở các động vật còn nhỏ được kích hoạt bởi một sự kiện cụ thể xảy ra vào đúng thời điểm. Vì vậy, trong trường hợp vịt con sơ sinh, sự xuất hiện của các thùng carton sữa kích hoạt phản ứng sau nó. Do đó, vịt con đã in dấu trên đó.

5. CÁ HỀ LÀ LƯỠNG TÍNH TUẦN TỰ, CÓ NGHĨA LÀ NẾU MỘT CON CÁI BỊ LOẠI KHỎI MỘT NHÓM, CON ĐỰC THỐNG TRỊ SẼ TRỞ THÀNH CON CÁI.Clownfish

Ảnh: janderk at English Wikipedia/Wikimedia

Sinh sản trong trường hợp cá rất phức tạp. Nhưng khi nói đến một số loài cá như cá hề, nó sẽ hết sức điên rồ. Cá hề được sinh ra lưỡng tính, có nghĩa là chúng được sinh ra với cả cơ quan sinh dục nam và nữ. Khi chúng lớn lên, chúng phát triển thành con đực trước. Cuối cùng, chúng biến thành phụ nữ khi cần.

Vậy điều gì buộc một con cá hề đực biến thành một con cái? Cá hề có một nhóm riêng, nhóm đó được thiết kế dựa trên hệ thống phân cấp thống trị. Con cái mạnh nhất và lớn nhất là ở trên cùng, sau đó là những con cá đực khác. Chỉ có một nam và một nữ trong một nhóm sinh sản. Nếu trong trường hợp nào đó, không may con cái đầu đàn chết đi, thì con đực mạnh nhất và lớn nhất tiếp theo biến thành một con cái và sẽ trở thành bạn tình vớinhững con còn lại. Trình tự này tiếp tục miễn là không có con cái xung quanh.

6. CÁC CON LƯỜI MẤT HƠN HAI TUẦN ĐỂ TIÊU HÓA THỨC ĂN CỦA CHÚNG. NÓ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN ĐÔI KHI MẤT KHOẢNG MỘT THÁNG ĐỂ TIÊU HÓA MỘT CHIẾC LÁ DUY NHẤT. CHÚNG LÀ ĐỘNG VẬT CÓ TỶ LỆ TIÊU HÓA CHẬM NHẤT TRONG TẤT CẢ CÁC LOẠI ĐỘNG VẬT CÓ VÚ.

Sloth eating, Sloth

Ảnh: Fruitwerks/Wikipedia, Pixabay

Khi ai đó nói ” con lười”, tất cả những gì chúng ta có thể nghĩ đến là một sinh vật lười biếng, chậm chạp. Con lười thực sự chậm chạp trong các hoạt động hàng ngày của nó. Nhưng ẩn sau sự chậm chạp đó, lý do thật sự chính là sự trao đổi chất của động vật có vú này.

Các con lười có tỷ lệ tiêu hóa chậm nhất trong số tất cả các động vật có vú. Phải mất hơn một tuần để thức ăn được ăn bởi những con lười được biến đổi thành năng lượng.

Lý do đằng sau tốc độ trao đổi chất chậm chạp của những con lười chính là thiết kế của dạ dày của nó. Lười có một dạ dày phức tạp với nhiều túi. Các túi phân chia thức ăn thành các phân đoạn tùy thuộc vào giai đoạn tiêu hóa, và sau đó nó được lên men chậm bởi vi khuẩn. Các con lười ba ngón có một dạ dày phức tạp hơn so với con lười hai ngón, làm cho tốc độ tiêu hóa của chúng chậm nhất trong số tất cả các động vật có vú. Đôi khi để tăng tốc độ tiêu hóa, những con lười ba ngón sẽ chỉ nằm dưới ánh mặt trời và phơi bụng của chúng với mặt trời để làm ấm sâu bên trong cơ thể nó.

7. RỆP ĐỰC KHÔNG BẬN TÂM VỚI ÂM ĐẠO CỦA CON CÁI KHI GIAO PHỐI, CHÚNG CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ ĐÂM DƯƠNG VẬT TRỰC TIẾP VÀO BỤNG CON CÁI.

Bed Bug, male bedbug traumatically inseminates a female one

Ảnh: AJC1/FlickrRickard Ignell/Wikimedia

Giao phối của Cá mập được biết đến là một trong những nghi thức giao phối tàn bạo nhất. Cá mập đực tấn công tàn bạo con cái và cắn vào đầu, mang và vây ngực trong khi giao phối. Nhưng rệp đã đưa nghi thức đó đến một cấp độ hoàn toàn mới. Trong khi giao phối, nó chỉ đâm  vào bụng con cái, tạo ra một cái lỗ trên cơ thể, và xuất tinh qua nó.

Hiện tượng giao phối đặc biệt này được gọi là “thụ tinh sau chấn thương.” Ở đây, con rệp đực đâm vào cơ thể của con rệp cái bằng dương vật sắc bén và tiêm tinh trùng của nó qua vết thương vào vùng bụng của con cái. Tinh trùng sau đó khuếch tán về buồng trứng và thụ tinh cho trứng.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi làm thế nào mà các con cái sống sót sau khi giao phối, điều này cho phép một mình nó sinh con. Các rệp cái đã phát triển một cặp đựng tinh trùng như là một phần của sự tiến hóa của chúng. Các chuyên gia tin rằng những cấu trúc này giúp giảm thiểu tác dụng tổn thương ở vùng bụng. Nhưng chưa có bất kỳ thống kê nào để xác nhận điều này.

Đã có nhiều lý thuyết cố gắng giải thích lý do cho việc áp dụng kỹ thuật giao phối này. Một số người tin rằng cơ chế này đã được áp dụng để vượt qua sức đề kháng của con cái trong khi giao phối. Những người khác tin rằng trong khi giao hợp, con đực đẩy một thứ để làm dấu vào đường sinh sản của con rệp cái. Do đó, những con rệp đực tiếp theo phải dùng đến thụ tinh sau chấn thương để tiêm tinh trùng của nó trực tiếp vào hệ thống tuần hoàn của con rệp cái. 

8. Chim cánh cụt được biết đến là động vật sẵn sàng đẩy một chú chim cánh cụt khác vào trong nước để kiểm tra xem khu vực này có an toàn hay không.Penguin

Ảnh: Photo © Samuel Blanc/Wikimedia, Pixabay

Chim cánh cụt  Adelie là loài chim cánh cụt phổ biến dọc theo toàn bộ bờ biển Nam Cực. Khi nhảy vào vùng nước lạnh của Nam cực, chim cánh cụt đầu tiên tập trung nhóm dọc theo mép của vách đá. Để kiểm tra xem nước lạnh như thế nào, nhóm nhắm vào những chú chim cánh cụt yếu nhất và đẩy mạnh con đó ra khỏi vách đá. Sau đó, những con chim cánh cụt đó chờ đợi để xem nếu chim cánh cụt xấu số kia an toàn ở phía bên kia thì những con còn lại mới nhảy khỏi vách đá. Có lẽ trong khi cư trú dưới những điều kiện khắc nghiệt như vậy, đây là một bản năng sinh tồn ích kỷ mà nó không thể không có.

Và đó không phải là tất cả. Nó thậm chí còn được biết đến là những kẻ lén lút khi ăn cắp đá của hàng xóm để về xây cho tổ của mình!

9. QUỶ TASMANIAN ĐÃ BỊ MỘT CĂN BỆNH TRUYỀN NHIỄM UNG THƯ QUA MIỆNG DO SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU THỜI GIAN CHO VIỆC ĐÁNH CẮN LẪN NHAU.Tasmanian Devil, Tasmanian devil facial tumour disease

Ảnh minh họa

Quỷ Tasmania là một loài thú có túi ăn thịt của họ Dasyuridae, chủ yếu được tìm thấy trong tự nhiên tại đảo Úc Tasmania. Quỷ Tasmania liên tục chiến đấu với nhau vì thức ăn hoặc bạn tình. Chiến lược phổ biến nhất mà nó sử dụng trong lúc chiến đấu là cắn nhau trong miệng. Điều này đã làm phát sinh một căn bệnh ung thư chết người. Được đặt tên là “DFTD”, lần đầu tiên bệnh ung thư này được phát hiện vào năm 1996. Bệnh này gây ra các khối u nhỏ xuất hiện trên mặt hoặc bên trong miệng của các động vật bị ảnh hưởng. Chúng lớn dần theo thời gian và cuối cùng dẫn đến cái chết của quỷ Tasmania. Điều này đã làm suy giảm một lượng lớn quỷ Tasmania và đặt chúng trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

Vào năm 2016,một loại ung thư mới đã được xác định trong số những con quỷ Tasmania. Được đặt tên là “DFT2”, ung thư này dẫn đến các khối u xuất hiện khác với các khối u do DFTD tạo ra, được đổi tên thành “DFT1.” Một dự án do chính phủ tài trợ đã được khởi xướng dưới chương trình Save the Tasmanian Devil để bảo vệ loài này

10. Răng của hải ly không bao giờ ngừng phát triển, vì vậy nó phải liên tục gặm nhấm trên mọi vật thể để giữ chúng ở độ dài có thể quản lý được. Răng của nó cuối cùng sẽ phát triển quá dài nếu nó không tiếp tục gặm nhấm.

Beaver, Beaver's teeth, Beaver's teeth marks on tree

Ảnh minh họa

Hải ly là những sinh vật khá mạnh. Nó có thể đốn hạ toàn bộ cây chỉ bằng răng trước của nó chỉ trong một đêm. Lý do đằng sau hàm răng sắc nhọn của hải ly là do chúng có men răng cứng hơn ở phía trước răng của chúng. Vì vậy, trong khi nhai, men răng mềm mại hơn xuống nhanh hơn và tạo thành hàm răng giống như lưỡi dao sắc ở phía trước. Nhưng tại sao nó gặm liên tục? Răng của hải ly không bao giờ ngừng phát triển miễn là nó còn sống. Điều này đòi hỏi nó phải tiếp tục nhai trên các vật thể và làm cho mòn răng để nó có thể duy trì độ dài hợp lý. Nếu không, hải ly khó có thể chế ngự hàm răng liên tục dài của nó.

Source: vietnamnet.com
CompactDry-VP

Bình luận bài viết