Xuất khẩu cua ghẹ, tôm hùm tăng mạnh

Đối tác truyền thông thủy sản 247
Ngày 2-7, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cua,

Cua là một trong những loại thủy hải sản xuất khẩu mạnh trong 6 tháng đầu năm

Ngày 2-7, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cua,

thuysan247.com

Cua,ghẹ và các loài giáp xác khác có mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm ngành thủy sản, tăng 72,5% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt kim ngạch 123,3 triệu USD. Trong khi 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra chỉ tăng trưởng 6%-7%.

Thống kê đến tháng 5, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cua, ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam, chiếm 42% thị phần. Giá trị xuất khẩu tăng mạnh ở mức 3 con số so với cùng kỳ. Tính riêng tháng 5-2024, xuất khẩu cua, ghẹ và giáp xác khác sang Trung Quốc tăng 418%, đạt gần 11 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cua, ghẹ sang thị trường Trung Quốc đạt hơn 41 triệu USD, tăng 502%.

Về xuất khẩu thủy sản nói chung, tháng 6 ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ đầu năm tới nay. Lũy kế 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu đạt hơn 4,4 tỉ USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm mang về giá trị cao nhất, đạt hơn 1,6 tỉ USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm hùm tăng mạnh gấp 57 lần cùng kỳ, đạt hơn 130 triệu USD.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Anh Thư, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản và Thương mại tổng hợp Thành Nhơn (TP HCM), cho biết xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc đang gặp khó do nhu cầu ở mức thấp. Hiện tại, doanh nghiệp của bà chỉ xuất khẩu được tôm hùm xanh, tôm hùm bông và cua Cà Mau không xuất được như trước đây. Giá tôm hùm xanh xuất khẩu chỉ từ 33-37 USD/kg, trong khi năm ngoái ở mức 42-45 USD/kg.

Tin-ảnh: Ng.Ánh

Nguồn: Theo BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG
Kính thưa quý độc giả, Thủy Sản 247 hiện đang là đối tác truyền thông uy tín của nhiều đơn vị báo chí, truyền thông, triển lãm, hội chợ chuyên ngành thủy sản trên toàn cầu. Với sứ mệnh kết nối truyền thông thủy sản, chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến quý độc giả những thông tin hữu ích, kịp thời và uy tín. Để người nuôi tôm, cá và doanh nghiệp thuận tiện cho việc phát triển nuôi trồng và kinh doanh. Quý bạn đọc có thể tham khảo hệ sinh thái Thủy Sản 247 bằng cách bấm vào đây để biết thêm chi tiết.
BQT Thủy Sản 247 Group.
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết