VietShrimp 2024: Sức lan tỏa mạnh mẽ

Đối tác truyền thông thủy sản 247
Sau 3 ngày từ 20 – 22/3/2024, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 (VietShrimp 2024) đã chính thức khép lại. VietShrimp 2024 thêm một lần nữa khẳng định được sức hút của một “sân chơi lớn”.

Sau 3 ngày từ 20 – 22/3/2024, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 (VietShrimp 2024) đã chính thức khép lại. VietShrimp 2024 thêm một lần nữa khẳng định được sức hút của một “sân chơi lớn”.

thuysan247.com

VietShrimp 2024 một lần nữa nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo Bộ NN&PTNT và tỉnh Cà Mau. Đặc biệt trong ngày 21/3/2024, ngày thứ hai của Hội chợ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã ghé thăm các gian tại triển lãm. 

Đến gần người nuôi tôm 

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 lựa chọn tổ chức tại tỉnh Cà Mau, vùng đất cực nam của Tổ quốc, với mục đích đến gần hơn với người nuôi tôm. 

Cũng giống như hai lần tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, VietShrimp về Cà Mau đã ngay lập tức tạo dấu ấn, tiếp tục hiện thực hóa mong muốn của người nuôi tôm khi có thể đối thoại trực tiếp với các nhà quản lý, các chuyên gia trong ngành, đồng thời gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp, tận mắt quan sát và nắm bắt các công nghệ mới, sản phẩm mới luôn được cập nhật của ngành tôm. 

Theo số liệu thống kê của tỉnh, năm 2023, diện tích nuôi tôm của Cà Mau khoảng 278.000 ha, sản lượng đạt 231.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD; chiếm 40% về diện tích, chiếm 22% sản lượng và gần 30% giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Chính vì thế, việc đưa VietShrimp về Cà Mau là một quyết định rất phù hợp của Ban Tổ chức, nhất là trong bối cảnh lĩnh vực nuôi tôm đang tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. 

Mặc dù quy mô không được lớn như các năm trước, thế nhưng Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 vẫn được đánh giá là một kỳ hội chợ thành công với những ấn tượng rất đẹp. 

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, chia sẻ: Việc tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam thường niên lần thứ 5, năm 2024 tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm” là sự kiện có ý nghĩa rất thiết thực, không chỉ góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh và thương hiệu tôm Việt Nam, mà còn là cơ hội để các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người nuôi tôm cùng trao đổi, cập nhật tình hình, những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến; kết nối các doanh nghiệp hợp tác phát triển, mở rộng thị trường; kết nối sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị; đồng thời bàn biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại của ngành tôm. Qua đó có kế hoạch, giải pháp và bước đi thích hợp cho ngành tôm theo hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Hội chợ được tổ chức tại Cà Mau lần này cũng là cơ hội để các ngành, đơn vị chức năng và người dân tỉnh Cà Mau có điều kiện học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để tổ chức tốt việc sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm trong thời gian tới. 

Thêm một lần khẳng định 

Sau 4 lần tổ chức với định kỳ hai năm, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam đã nhận được sự quan tâm rất lớn của ngành, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Từ chủ trương ban đầu đưa công nghệ tới tận vuông tôm, Hội chợ vẫn luôn đi đúng hướng. Gian hàng triển lãm tại Hội chợ của mỗi doanh nghiệp đều là những công nghệ mới, sản phẩm mới hiệu quả của doanh nghiệp. Có thể kể đến như mô hình nuôi 3 tốt của Uni-President Việt Nam; Sản phẩm thức ăn mới của Skretting, Grobest; chế phẩm vi sinh của Vinhthinh Biostadt, Việt Anh, Khoa học Xanh… cùng đó là nhiều sản phẩm phục vụ nuôi tôm khác. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghé thăm gian hàng tại triển lãm. Ảnh: AT

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ chung ngày một nhanh và rộng, với ngành tôm cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, tại kỳ Hội chợ lần thứ 5, Ban Tổ chức đã thay đổi chủ trương thành Hội chợ thường niên và nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ NN&PTNT. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, cho biết: Nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, sản phẩm nông sản Việt có mặt trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, riêng sản phẩm thủy sản là gần 170 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, sản phẩm tôm đã chiếm lĩnh được hơn 100 thị trường. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ thời đại công nghệ số với những trang thiết bị hiện đại, công nghệ mới liên tục được đưa ra, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt chủ trương tổ chức VietShrimp thường niên mỗi năm 1 lần kể từ năm 2024 nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp, cộng đồng nuôi tôm cập nhật những thay đổi của ngành tôm toàn cầu, tiếp cận với những ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật mới theo quy chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu của các thị trường và đối thoại với các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia, các doanh nghiệp, tìm ra các giải pháp vượt qua khó khăn, khắc phục những điểm yếu để nâng tầm chuỗi giá trị tôm Việt. 

Những phiên hội thảo đậm chất khoa học 

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức VietShrimp, nhấn mạnh: Năm qua, ngành thủy sản nói chung trong đó có con tôm còn gặp khó khăn, dự báo năm nay vẫn còn khó nhưng sẽ có chuyển biến. Để vượt qua những thách thức trước mắt và phát triển bền vững ngành tôm, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, các địa phương cùng vào cuộc tháo gỡ, quan trọng nhất là đồng hành cùng người nuôi tôm để vượt qua những trở ngại hiện tại. 

Với mong muốn là diễn đàn lớn để 4 Nhà là Nhà nước – Nhà khoa học – Doanh nghiệp và Nhà nông cùng chung tay tìm ra giải pháp, đưa ngành tôm phát triển hiệu quả và bền vững; duy trì vị thế trên thị trường thế giới, kết nối tất cả các lĩnh vực với thế giới; cùng đó, học tập kinh nghiệm, tiến bộ, kỹ thuật của các quốc gia tiên tiến để nâng tầm ngành tôm Việt, Ban Tổ chức đầu tư rất lớn cho các phiên hội thảo. 

Hơn 40 bài tham luận của các diễn giả trong nước và quốc tế diễn ra liên tục trong 2 ngày 20 – 21/3/2024 đã mở ra nhiều góc nhìn mới, tìm kiếm sáng kiến mới; đồng thời giải đáp những thắc mắc đang tồn tại của ngành tôm trong nước cũng như giải pháp để ngành tôm vững vàng vượt khó khăn trong giai đoạn hiện nay và phát triển bền vững trong tương lai. Cùng đó là kinh nghiệm thành công từ các quốc gia nuôi tôm trọng điểm được nhiều diễn giả chia sẻ một cách thẳng thắn, nhằm truyền thêm cho người nuôi tôm Việt Nam bí quyết để thành công hơn… Như chia sẻ của ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, rằng “các giải pháp khoa học, các thực hành mà các doanh nghiệp, cũng như cộng đồng ngành hàng tôm đang áp dụng để hướng tới một ngành hàng tôm ngày càng nâng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm, giảm phát thải, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”. 

>> Theo thống kê sơ bộ của Ban Tổ chức, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 đã thu hút được 236 gian hàng của 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế với gần 19.000 người tham dự. Mặc dù không vượt qua được hai kỳ Hội chợ trước đó, tuy nhiên, đây vẫn là kỳ thành công của VietShrimp khi lần đầu tiên về Cà Mau, cực nam của Tổ quốc. 

Phan Thảo

Nguồn: Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Kính thưa quý độc giả, Thủy Sản 247 hiện đang là đối tác truyền thông uy tín của nhiều đơn vị báo chí, truyền thông, triển lãm, hội chợ chuyên ngành thủy sản trên toàn cầu. Với sứ mệnh kết nối truyền thông thủy sản, chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến quý độc giả những thông tin hữu ích, kịp thời và uy tín. Để người nuôi tôm, cá và doanh nghiệp thuận tiện cho việc phát triển nuôi trồng và kinh doanh. Quý bạn đọc có thể tham khảo hệ sinh thái Thủy Sản 247 bằng cách bấm vào đây để biết thêm chi tiết.
BQT Thủy Sản 247 Group.
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết