Tình Hình Thị Trường Tôm Việt Nam - Tuần 24

Đối tác truyền thông thủy sản 247
Trong tuần vừa qua, thị trường tôm Việt Nam đã chứng kiến một đợt giảm giá đáng kể, đặc biệt là đối với loại tôm lớn 30 con/kg. Giảm giá mạnh lên đến 30,000đ/kg so với tháng trước, giá tôm hiện chỉ còn khoảng 115 - 120,000đ/kg tại các tỉnh phía Nam.

Trong tuần vừa qua, thị trường tôm Việt Nam đã chứng kiến một đợt giảm giá đáng kể, đặc biệt là đối với loại tôm lớn 30 con/kg. Giảm giá mạnh lên đến 30,000đ/kg so với tháng trước, giá tôm hiện chỉ còn khoảng 115 - 120,000đ/kg tại các tỉnh phía Nam.

thuysan247.com

Trong nước:

Nhận định từ Thủy Sản 247, việc giảm giá mạnh mẽ của tôm lớn 30 con/kg trong tuần qua là kết quả của áp lực cung - cầu trên thị trường.

Thông tin từ các nguồn cung ứng, lượng cung tôm oxy Hà Nội tại khu vực Miền Trung, Bắc đang tăng mạnh do bước vào giai đoạn thu hoạch vụ 1 (thả tôm từ tháng 3) dẫn đến tình trạng cung cấp nhiều hơn so với các tháng trước đó. Điều này khiến cho việc thu mua tôm chậm lại ở các tỉnh phía Nam, khiến thị trường trở nên chệch lệch và giảm giá mạnh.

Do lượng cung tăng cao hơn nhu cầu, giá tôm thường có xu hướng giảm trong giai đoạn này. Hiện tượng này không phải là mới mẻ và đã diễn ra trong nhiều năm trước đây. Nguyên nhân chính là do đa số người nuôi tập trung thả tôm và thu hoạch vào chính vụ của năm, khiến cho thị trường bị đảo lộn bởi lượng tôm lớn được đưa ra.

Đối với những người làm việc trong ngành nuôi tôm, việc này không phải là bất ngờ. Thay vào đó, họ thường đã chuẩn bị cho mùa thu hoạch này và cố gắng tìm cách để tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu tác động của giá giảm lên lợi nhuận của họ.

Xuất Khẩu:

Với ngành nuôi tôm trên toàn cầu, tháng 6 đến tháng 9 thường là giai đoạn thu hoạch chính vụ. Đây là thời điểm mà lượng tôm được sản xuất tăng đột biến, dẫn đến sự tăng mạnh về cung tôm trên thị trường.

Những ngày đầu tháng 6, thị trường tôm trên toàn thế giới đang chứng kiến một tín hiệu chung là giá đều giảm do tình trạng cung tăng mạnh hơn nhu cầu. Các nước xuất khẩu tôm đều ghi nhận sự giảm giá đáng kể, điều này phản ánh sự cân đối giữa lượng cung và cầu trong thời gian qua.

Lượng tôm được sản xuất và nhập khẩu từ các nước xuất khẩu như Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều đang tăng lên, đồng thời với việc giảm nhu cầu từ các thị trường tiêu thụ chính. Điều này dẫn đến một tình trạng chung là giá tôm giảm, khi các nhà sản xuất và xuất khẩu phải điều chỉnh giá để thích nghi với thị trường.

Trong bối cảnh mùa thu hoạch, thị trường tôm nội địa của Trung Quốc đang phản ánh tình trạng tăng cường cung ứng, dẫn đến áp lực giảm giá. Các khu vực sản xuất tôm tại Trung Quốc, như các tỉnh ven biển và khu vực nuôi tôm công nghiệp, đều đang chứng kiến sự tăng sản lượng, đồng thời với việc giảm nhu cầu từ các nhà máy chế biến và thị trường tiêu thụ nội địa.

Tham khảo bài viết: Thị trường tôm thẻ chân trắng nhiều biến động trong tuần 24

Dự báo:

Trong thời gian tới, dự báo cho thị trường tôm vẫn đầy biến động và khó lường. Dù giá đã giảm mạnh trong tuần qua do áp lực từ lượng cung vượt quá nhu cầu, nhưng không thể loại trừ khả năng các yếu tố mới có thể ảnh hưởng đến thị trường. Giá tôm có thể phục hồi sớm hoặc muộn trong giai đoạn cuối năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Thứ nhất, tình trạng cung và cầu trên thị trường sẽ đóng vai trò quan trọng. Nếu lượng cung giảm do ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên như thời tiết không thuận lợi hoặc dịch bệnh, giá tôm có thể phục hồi nhanh chóng. Ngược lại, nếu lượng cung vượt quá nhu cầu, việc phục hồi giá có thể trở nên chậm trễ.

Thứ hai, tình hình dịch bệnh sẽ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường tôm. Các biến động liên quan đến dịch bệnh, như các biện pháp kiểm soát dịch, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và vận chuyển, cũng có thể gây ra sự biến động trong giá tôm.

Cuối cùng, tồn kho của các nước xuất nhập khẩu tôm cũng sẽ đóng vai trò quan trọng. Việc đánh giá sự cân đối giữa tồn kho hiện tại và nhu cầu thị trường sẽ giúp dự báo được xu hướng giá tôm trong thời gian tới.

Trong tình hình thị trường đầy biến động, việc đưa ra dự báo chính xác về giá tôm và nhận định về các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường là rất quan trọng. Các doanh nghiệp và nhà sản xuất tôm cần cân nhắc và theo dõi sát diễn biến của thị trường, đồng thời phát triển các chiến lược linh hoạt để thích nghi và tận dụng cơ hội trong môi trường kinh doanh đầy thách thức này.

Nguồn: Theo Ban Biên Tập Thủy Sản 247
Kính thưa quý độc giả, Thủy Sản 247 hiện đang là đối tác truyền thông uy tín của nhiều đơn vị báo chí, truyền thông, triển lãm, hội chợ chuyên ngành thủy sản trên toàn cầu. Với sứ mệnh kết nối truyền thông thủy sản, chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến quý độc giả những thông tin hữu ích, kịp thời và uy tín. Để người nuôi tôm, cá và doanh nghiệp thuận tiện cho việc phát triển nuôi trồng và kinh doanh. Quý bạn đọc có thể tham khảo hệ sinh thái Thủy Sản 247 bằng cách bấm vào đây để biết thêm chi tiết.
BQT Thủy Sản 247 Group.
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết