Cần làm gì khi nuôi cá lồng mùa nóng?

Đối tác truyền thông thủy sản 247
Nuôi thủy sản bằng lồng, bè trên đầm vịnh, người nuôi cần hạn chế thả mới, cũng như thu gom các lồng, bè không có thủy sản nuôi nhằm tạo sự thông thoáng cho mặt nước khi thời tiết nắng nóng kéo dài.

Nuôi thủy sản bằng lồng, bè trên đầm vịnh, người nuôi cần hạn chế thả mới, cũng như thu gom các lồng, bè không có thủy sản nuôi nhằm tạo sự thông thoáng cho mặt nước khi thời tiết nắng nóng kéo dài.

thuysan247.com

Đối với những nơi có hàm lượng vật chất hữu cơ nhiều thì cần đặt lồng nuôi cách đáy khoảng 1,5 – 2 m. Bố trí khoảng cách bè nuôi giữa các cụm cách nhau 10 m, không nên bố trí bè nuôi quá dày, cản trở dòng chảy, làm ôxy hòa tan vào nước trong bè nuôi cá giảm, cá nuôi sẽ bị nổi đầu do thiếu ôxy để hô hấp. San thưa mật độ cá trong mỗi lồng để tránh hiện tượng cá quá dày làm thiếu ôxy cục bộ.

Hàm lượng ôxy trong nước thấp nhất vào khoảng thời gian nửa đêm về sáng. Do đó, các hộ nuôi nên tăng cường máy sục khí cung cấp ôxy vào thời điểm này tránh cho cá bị ngộp vì thiếu ôxy, nhất là cá hộ nuôi có cá lớn và số lượng nhiều.

Thường xuyên vệ sinh lưới lồng nuôi sạch sẽ, thông thoáng để tăng lưu tốc dòng chảy, nhằm cải thiện chất lượng nước, tăng hàm lượng ôxy trong nước.

Cần vớt xác cá chết, không vứt xác ra môi trường xung quanh. Tuyệt đối không dùng cá bệnh chết làm thức ăn cho cá lồng, nhằm hạn chế mầm bệnh lây lan ra môi trường nước và các bè nuôi cá xung quanh. Không nên thả nuôi quá dày rất dễ phát sinh dịch bệnh, mật độ nuôi thích hợp từ 8 – 12 con/m3 nước.

Kiểm tra, tu sửa lại những nơi xung yếu bảo đảm lồng vững chắc, di chuyển lồng về nơi râm mát. Nếu không di chuyển được cần hạ thấp lưới lồng, đậy nắp lồng lưới để tránh thất thoát. Thường xuyên treo túi vôi ở các góc lồng nuôi để phòng bệnh cho cá, mỗi lồng treo 1 – 2 túi ngập trong nước, mỗi túi chứa 2 – 3 kg vôi.

Khi phát hiện môi trường nước tại vùng nuôi diễn biến bất thường hoặc thủy sản chết, cần sớm thông báo đến các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Cho cá ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, hạn chế cho ăn thức ăn ươn thối. Đồng thời, bổ sung thêm Vitamin C, dầu mực và các loại khoáng chất cần thiết vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá, mỗi tháng cho cá ăn một đợt từ 7 – 10 ngày.

Nguồn: Theo Tạp Chí Thủy Sản
Kính thưa quý độc giả, Thủy Sản 247 hiện đang là đối tác truyền thông uy tín của nhiều đơn vị báo chí, truyền thông, triển lãm, hội chợ chuyên ngành thủy sản trên toàn cầu. Với sứ mệnh kết nối truyền thông thủy sản, chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến quý độc giả những thông tin hữu ích, kịp thời và uy tín. Để người nuôi tôm, cá và doanh nghiệp thuận tiện cho việc phát triển nuôi trồng và kinh doanh. Quý bạn đọc có thể tham khảo hệ sinh thái Thủy Sản 247 bằng cách bấm vào đây để biết thêm chi tiết.
BQT Thủy Sản 247 Group.
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết