Xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ Việt Nam có cơ hội tăng trưởng nếu đủ nguyên liệu

Đối tác truyền thông thủy sản 247
 Sau khi sụt giảm xuất khẩu trong năm 2023, XK các mặt hàng nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam tiếp tục sụt giảm trong những tháng đầu năm 2024. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK nhóm mặt hàng này trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt 30 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2023.

Sau khi sụt giảm xuất khẩu trong năm 2023, XK các mặt hàng nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam tiếp tục sụt giảm trong những tháng đầu năm 2024. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK nhóm mặt hàng này trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt 30 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2023.

thuysan247.com

Trong số các loài nhuyễn thể có vỏ XK của Việt Nam, nghêu vẫn là sản phẩm chủ lực, chiếm 60% tổng giá trị XK các loài nhuyễn thể có vỏ. So với cùng kỳ năm 2023, XK nghêu giảm gần 8% so với cùng kỳ. Các sản phẩm nghêu nâu, nghêu trắng luộc đông lạnh và thịt nghêu chiếm tỷ trọng nhiều nhất với giá trị 17,5 triệu USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn lại là sản phẩm nghêu nguyên con đông lạnh, ướp đá.

Hàu là sản phẩm XK nhiều thứ hai và là 1 trong 2 sản phẩm có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, tăng 22%. Việt Nam XK chủ yếu là hàu tươi sang các thị trường như Đài Loan, Lào..

Năm nay, XK ốc của Việt Nam không cao như năm ngoái, chỉ đạt gần 3 triệu USD, giảm 24%. Giá trị XK mặt hàng này còn thấp hơn cả XK điệp (đạt 3,5 triệu USD).

Hiện EU là thị trường NK nhiều nhất các sản phẩm nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam, chiếm tới hơn 56% tổng kim ngạch XK, tiếp đến là Đài Loan chiếm gần 14% và Mỹ chiếm gần 10%.

Năm nay, mặc dù XK sang Tây Ban Nha, thị trường NK nhiều nhất nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam, tăng 26%, nhưng XK sang các nước EU khác lại giảm sâu. Chính vì thế, tính tổng XK sang EU trong 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt hơn 17 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ.

XK sang Mỹ cũng không khả quan hơn so với EU, giảm 6%, đạt gần 3 triệu USD. Trong khi đó, XK sang Đài Loan lại có xu hướng tăng trưởng liên tục trong 3 tháng đầu năm nay.

Hiện có 36 công ty Việt Nam có sản phẩm nghêu XK. Top 3 công ty lớn nhất gồm Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Thanh Hóa (HASUVIMEX) chiếm 24% tỷ trọng XK, công ty Thủy sản Lenger Việt Nam chiếm gần 19% và Công ty TNHH Minh Đăng chiếm gần 13%.

Thị trường đang được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm nhu cầu ngày càng tăng về loài hai mảnh vỏ như một nguồn thực phẩm nguyên vẹn. Do đó, cơ hội thúc đẩy XK các loài nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam sẽ ngày càng cao, nếu chúng ta có đủ nguyên liệu.

Nguồn: Theo vasep.com.vn
Kính thưa quý độc giả, Thủy Sản 247 hiện đang là đối tác truyền thông uy tín của nhiều đơn vị báo chí, truyền thông, triển lãm, hội chợ chuyên ngành thủy sản trên toàn cầu. Với sứ mệnh kết nối truyền thông thủy sản, chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến quý độc giả những thông tin hữu ích, kịp thời và uy tín. Để người nuôi tôm, cá và doanh nghiệp thuận tiện cho việc phát triển nuôi trồng và kinh doanh. Quý bạn đọc có thể tham khảo hệ sinh thái Thủy Sản 247 bằng cách bấm vào đây để biết thêm chi tiết.
BQT Thủy Sản 247 Group.
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết