Căng thẳng ở Biển Đỏ: Năng lực vận tải biển Á - Âu có thể giảm 20%

Đối tác truyền thông thủy sản 247
Tập đoàn vận tải biển Maersk ngày 6/5 cho biết tình trạng gián đoạn hoạt động vận chuyển container trên Biển Đỏ đang gia tăng và được dự đoán có thể làm giảm tới 20% năng lực vận tải biển giữa khu vực Viễn Đông và châu Âu trong quý II/2024.

Maersk cho biết khu vực rủi ro đã mở rộng, buộc các tàu phải kéo dài hành trình hơn.

Tập đoàn vận tải biển Maersk ngày 6/5 cho biết tình trạng gián đoạn hoạt động vận chuyển container trên Biển Đỏ đang gia tăng và được dự đoán có thể làm giảm tới 20% năng lực vận tải biển giữa khu vực Viễn Đông và châu Âu trong quý II/2024.

thuysan247.com

Kể từ tháng 12/2023, Maersk và các hãng tàu khác đã phải chuyển hướng tàu đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của châu Phi để tránh các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Biển Đỏ. Điều này khiến thời gian vận chuyển kéo dài hơn, đẩy giá cước vận tải lên cao.

Trong một thông báo gửi đến khách hàng ngày 6/5, Maersk cho biết khu vực rủi ro đã mở rộng, buộc các tàu phải kéo dài hành trình hơn, dẫn đến việc mất thêm thời gian và chi phí để đưa hàng hóa đến đích.

Do phải chuyển hướng tránh kênh đào Suez, Maersk ước tính năng lực vận chuyển container giữa khu vực Viễn Đông và Bắc Âu, cũng như Địa Trung Hải sẽ giảm từ 15-20% trong quý II/2024.

Các chuyến đi vòng qua châu Phi đã gây ra một số tác động dây chuyền, như tình trạng tắc nghẽn, thiếu hụt thiết bị và năng lực xử lý,…

Maersk cho biết hãng đang làm mọi cách có thể để nâng cao chất lượng vận tải. Đến nay, Maersk đã thuê thêm hơn 125.000 container.

Một phát ngôn viên của Maersk nhận định tình hình ở Biển Đỏ vẫn diễn biến phức tạp. Tập đoàn vận tải biển Đan Mạch này tuần trước cho biết tình trạng gián đoạn vận chuyển được dự đoán sẽ kéo dài ít nhất đến cuối năm. Trong khi đó, hãng tàu Hapag-Lloyd của Đức có vẻ lạc quan hơn, khi tin rằng tình hình này có thể được khắc phục trước cuối năm 2024./.

(Theo Thời Báo Tài Chính Việt Nam)

Nguồn: Theo Theo VASEP
Kính thưa quý độc giả, Thủy Sản 247 hiện đang là đối tác truyền thông uy tín của nhiều đơn vị báo chí, truyền thông, triển lãm, hội chợ chuyên ngành thủy sản trên toàn cầu. Với sứ mệnh kết nối truyền thông thủy sản, chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến quý độc giả những thông tin hữu ích, kịp thời và uy tín. Để người nuôi tôm, cá và doanh nghiệp thuận tiện cho việc phát triển nuôi trồng và kinh doanh. Quý bạn đọc có thể tham khảo hệ sinh thái Thủy Sản 247 bằng cách bấm vào đây để biết thêm chi tiết.
BQT Thủy Sản 247 Group.
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết