Mỹ phát hiện loài tôm xâm lấn qua kiểm tra ADN môi trường

Adv thuysan247
Tiểu bang Pennsylvania, Mỹ vừa phát hiện ra loài xâm lấn trong hồ Erie bằng phương pháp kiểm tra ADN trong môi trường. Loài xâm lấn là một loài tôm vỏ đỏ thường được gọi là “Bloody Red Shrimp”, loài này có nguồn gốc từ vùng nước ngọt ở Đông Âu và Tây Á.

Loài tôm đỏ Bloody Red Shrimp có nguồn gốc ở Đông Âu và Tây Á.

Tiểu bang Pennsylvania, Mỹ vừa phát hiện ra loài xâm lấn trong hồ Erie bằng phương pháp kiểm tra ADN trong môi trường. Loài xâm lấn là một loài tôm vỏ đỏ thường được gọi là “Bloody Red Shrimp”, loài này có nguồn gốc từ vùng nước ngọt ở Đông Âu và Tây Á.

thuysan247.com

Các sinh viên của Đại học Penn State Behrend đã tìm thấy dấu vết của loài tôm đỏ Hemimysis anomala  trong nước hồ Erie khi sử dụng phương pháp kiểm tra ADN môi trường để phát hiện các loài xâm lấn. Để xác nhận lại kết quả của phương pháp kiểm tra ADN, nhóm nghiên cứu tiến hành thả lưới tại hồ và thực tế đã thu được một lượng tôm Hemimysis anomala.

Các nhà sinh vật học bắt đầu theo dõi sự phát triển của quần thể tôm Hemimysis anomala  ở Pennsylvania trong hồ Erie và cả vùng bến tàu Lampe Marina. Một tháng sau khi được phát hiện, nhóm nghiên cứu đã thả lưới một lần nữa và kéo được số lượng tôm đỏ nhiều hơn. Hiện tại vẫn chưa rõ loài tôm ngoại lai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái ở hồ Erie. Tuy nhiên, theo các báo cáo ở châu Âu, loài tôm này làm giảm sinh khối tảo và động vật phù du trong môi trường gây giảm sút nguồn thức ăn và thay đổi chuỗi thức ăn của hệ sinh thái bản địa. 

Năm 2016, loài tôm này cũng được phát hiện ở hồ Ontario, tôm đỏ có khả năng đã xâm nhập từ nước dằn tàu của những chiếc tàu biển vận chuyển hàng hóa. Chỉ trong vòng một năm sau, tôm đỏ lan đến hồ Oneida và Seneca ở New York. Sau đó, loài này cũng đã được tìm thấy ở vùng biển hồ Erie ở New York và Ohio.

Giáo sư Ivor Knight của Đại học Penn State Behrend cho biết: “Tuy Hemimysis anomala  rất nhỏ, chỉ từ 2 – 3mm nhưng có thể dễ dàng nhìn thấy nếu quan sát kỹ trong nước. Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm ADN môi trường là bằng chứng cho thấy sự hiện diện của bất kỳ loài nào chỉ bằng một mẫu nước nhỏ”

 

Hemimysis anomala là loài giáp xác dài từ 2 -3 mm.

 

Nhóm nghiên cứu của Đại học Penn State Behrend đã giành được khoản tài trợ trị giá 177.000 USD từ Quỹ bảo vệ Great Lakes để nghiên cứu hiệu quả của phương pháp kiểm tra ADN môi trường trong việc phát hiện các loài xâm lấn. Nghiên cứu được thiết lập với 24 bể cá (10 gallon) đã thêm ADN của tôm  Hemimysis anomala. Một nửa số bể được thả tôm Hemimysis anomala. Số bể còn thêm vào bùn và nước mà loài tôm đỏ từng sống để kiểm tra thời gian tồn tại trong nước của ADN tôm Hemimysis anomala. Họ hy vọng sẽ phát triển một phương pháp thử nghiệm nhanh chóng nước dằn trong tàu biển để phát hiện ra các loài xâm lấn trước khi chúng lây lan vào nguồn nước bản địa.

Nguồn: Theo Penn Live
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết