Hà Tĩnh: Phòng dịch trên tôm nuôi mùa nóng

Adv thuysan247
Thời điểm này, nhiều tỉnh thành miền Trung đang bước vào đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh. Để giảm thiểu thiệt hại cho các diện tích tôm nuôi mùa nóng, nhiều địa phương đang tích cực dùng mọi biện pháp để vừa phòng chống nóng vừa kiểm soát dịch bệnh, giúp tôm sinh trưởng tốt.

Ao nuôi tôm ở Hà Tĩnh. Ảnh: Hà Nguyễn

Thời điểm này, nhiều tỉnh thành miền Trung đang bước vào đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh. Để giảm thiểu thiệt hại cho các diện tích tôm nuôi mùa nóng, nhiều địa phương đang tích cực dùng mọi biện pháp để vừa phòng chống nóng vừa kiểm soát dịch bệnh, giúp tôm sinh trưởng tốt.

thuysan247.com

Theo thống kê, những ngày qua, nền nhiệt trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 36 – 38oC kéo theo nhiệt độ trong hồ nuôi tăng nhanh. Người nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã phải liên tục cấp nước vào ao nuôi để làm mát môi trường nước, đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ, bổ sung các khoáng chất cần thiết cho tôm nuôi như: vitamin C, men vi sinh… Nắng nóng thường đan xen với các cơn mưa dông bất chợt làm sức đề kháng của tôm bị giảm sút, rất dễ nhiễm bệnh gan tụy cấp tính, đốm trắng…

Tại huyện Kỳ Anh – địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất Hà Tĩnh, trên các ao đầm, người dân cũng đang kiểm tra, chăm sóc, theo dõi tôm sinh trưởng trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi. Hàng ngày, người nuôi cũng phải kiểm tra tất cả các ao nuôi, sục khí thường xuyên để chống nóng cho tôm, khống chế sự sinh sôi và phát triển của các loại tảo, cấp nước thêm vào hồ lúc trời mát (khoảng sau 17 giờ), sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ giúp ổn định môi trường.

Để hạn chế tôm nuôi bị rủi ro, thiệt hại trong mùa nắng nóng, ngay đầu vụ, Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh đã tuyên truyền người dân tập trung phòng trừ và bảo vệ. Nếu không đảm bảo được điều kiện chống nóng thì nên hạn chế diện tích thả nuôi hoặc chia ra nhiều đợt thả nuôi khác nhau. Phòng khuyến cáo các hộ cần cấp nước vào ao đủ lưu lượng để làm mát, tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung các chất khoáng, vi sinh đường ruột, Beta-Glucan, vitamin…

Thời gian qua, nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới, xây dựng bể bằng xi măng có nhà che, lắp hệ thống bạt che nắng. Nhờ có hệ thống này, nguồn nước trong ao luôn ổn định ở mức 30 – 31 độ C, đủ điều kiện để tôm phát triển. Hình thức nuôi này thuận lợi trong việc chăm sóc, quản lý tôm nuôi, chủ động kiểm soát các yếu tố môi trường mặc dù mật độ nuôi rất dày từ 200 – 250 con/m3; có thể sử dụng vi sinh định kỳ trong suốt quá trình nuôi nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và tôm nuôi cho năng suất cao, kích cỡ đồng đều.

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết, năm nay, xu thế thời tiết là mưa nắng thất thường, nhiệt độ dao động ngày đêm lớn làm giảm sức đề kháng của tôm, tăng mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh. Nhiệt độ nước tăng cao trong mùa hè còn là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus phát triển. 

Đối với ao nuôi tôm, khuyến cáo người dân chủ động nâng và duy trì mực nước ở mức cao tối thiểu 1,2 – 1,5 m trở lên; sử dụng các thiết bị làm giàu ôxy như: máy quạt nước, máy sục khí, máy phun, máy bơm… để tăng cường hàm lượng oxy hoà tan, giảm thiểu lượng khí độc trong ao. Cùng đó, người nuôi định kỳ 7 – 10 ngày phải dùng vôi bột hòa nước tạt khắp mặt ao với lượng 2 – 3 kg/100 m3 tùy theo pH nước để khử trùng nước ao, tiêu diệt mầm bệnh; chủ động giảm mật độ nuôi phù hợp với điều kiện môi trường nuôi và khả năng quản lý chăm sóc. Thường xuyên thay nước và sử dụng chế phẩm sinh học, kiểm tra các thông số môi trường, đảm bảo các điều kiện môi trường nằm trong giới hạn thích hợp; bổ sung Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa, tinh dầu tỏi… vào thức ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh.

>> Vụ tôm xuân hè 2022, toàn tỉnh Hà Tĩnh thả nuôi trên diện tích hơn 2.000 ha. Thời điểm này, nhiều diện tích chuẩn bị bước vào kỳ thu hoạch nên người nuôi tôm càng cần phải lưu ý đến các biện pháp chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho tôm để có một mùa vụ thắng lợi.

An Nhiên

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết