Giảm tối đa lượng nước sử dụng và tiết kiệm chi phí nuôi tôm bằng công nghệ xử lý nước AcuiT

Adv thuysan247
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của quá trình nuôi tôm như: giống, nước, mô hình nuôi, thức ăn, thời tiết... Tuy nhiên nước là một trong những yếu tố quan trọng vì nó là môi trường sống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm.

Mô hình nuôi tôm có sử dụng hệ thống xử lý nước Acui-T

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của quá trình nuôi tôm như: giống, nước, mô hình nuôi, thức ăn, thời tiết... Tuy nhiên nước là một trong những yếu tố quan trọng vì nó là môi trường sống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm.

thuysan247.com

Việc quản lý nguồn nước không còn khó khăn khi người nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ xử lý nước Acui-T vào hệ thống của mình. Hệ thống này giúp giúp giảm tối đa lượng nước sử dụng và tiết kiệm chi phí so với mô hình nuôi tôm truyền thống. 

Acui-T là một hệ thống xử lý nước bao gồm bơm, lọc và xử lý ozone nguồn nước lấy từ ao chứa trước khi cấp cho ao nuôi.

 

Sơ đồ mô tả hoạt động của hệt thống Acui-T

Nước được bơm trong hồ chứa rồi đi qua bộ lọc cát để loại bỏ các chất hữu cơ lơ lửng, sau đó nước được chuyển đến tháp trộn - nơi nó nước được trộn với ozone – ozone được cung cấp từ một máy tạo ozone. Nước và ozone được trộn lẫn trong tháp. Đo chỉ số oxy hóa khử (ORP) ở đầu ra của tháp trộn đảm bảo cho ORP trong khoảng 700mv – 750mV để đảm bảo khử trùng nước hiệu quả. Sau đó đợi khoảng 6h để cho ORP giảm xuống dưới 350mV để sử dụng nước. Toàn bộ quá trình vận hành này được điều khiển qua bảng điều khiển trung tâm tự động.

Khi sử dụng hệ thống này không tốn chi phí bảo trì hệ thống định kỳ vì nước rửa ngược bộ lọc cát sau mỗi lần sử dụng. 

Công suất xử lý nước 10m3 một giờ. Hệ thống xử lý nước Acui-T có thể ứng dụng ở các trại sản xuất giống và các trang trại nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn nước. 

Lợi ích của hệ thống xử lý nước Acui-T trong thủy sản

- Giúp kiểm soát chất lượng nguồn nước đầu an toàn hơn nhờ hạn chế dịch bệnh xâm nhập bằng ozone.

- Ổn định các chỉ tiêu chất lượng nước như pH, oxy hòa tan, CO2, độ trong… giúp tôm giảm sốc, tăng tỉ lệ sống.

- Tiết kiệm năng lượng trong quy trình xử lý nước và giảm chi phí xử lý nước liên quan.

- Giảm thiểu lượng nước sử dụng nhờ đó giảm đáng kể lượng nước thải tác động trực tiếp tới môi trường.

Mô hình sử dụng Acui-T tại Việt Nam

Sau 2 năm nuôi thử nghiệm tại xã Phước Kiểng (huyện Nhà Bè, TPHCM), Mô hình nuôi tôm Biosipec cho thấy hiệu quả vượt trội khi số vụ nuôi trong năm lên đến 5 vụ, mật độ 200 con/m2 (bình thường 100 con/m2), tỷ lệ sống 80%, năng suất 30 tấn/ha/vụ (loại 15g/con). Với thiết kế chia thành 3 ao với 3 giai đoạn ương, nuôi, hệ thống Biosipec giúp người nuôi tôm quay vòng vụ nhanh và có thể nuôi tới 5/vụ năm (tổng sản lượng 150 tấn/ha/năm). Còn nuôi thông thường vì chỉ có 1 giai đoạn nên chỉ được khoảng 2-3 vụ/năm.

 

Mô hình Biosipec sử dụng nhiều công nghệ cải tiến trong đó có hệ thống xử lý nước Acui-T.

Nuôi tôm thẻ siêu thâm canh kết hợp công nghệ cao theo mô hình Biosipec không chỉ giúp làm tăng sản lượng tôm nuôi trong một vụ nuôi, làm tăng số vụ trong năm, mà còn giảm đáng kể tác động tới môi trường đồng thời giúp người nuôi tiết kiệm chi phí cũng như thời gian nuôi; hạn chế tối đa dịch bệnh.

Nguồn: Theo ocialis.asia
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết